4 Vấn đề cần lưu ý khi trẻ bị cảm cúm bạn nên biết

Người kiểm duyệt: Thuy Thanh

Đã kiểm duyệt

Khi trẻ bị cảm cúm chúng ta cần phải để ý đến khá nhiều vấn đề khác nhau nó không chỉ là dấu hiệu nhận biết như thế nào? Chữa trị như thế nào hay cần làm gì để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh… Mà ngay cả việc cho trẻ ăn gì? Uống gì? Cũng cần phải để tâm nữa đấy.

Vậy cụ thể thì phải để ý đến những vấn đề như thế nào? Nếu như bạn cảm thấy quá khó thì hãy để Lavender nói cho bạn biết nhé.

4 vấn đề cần lưu ý khi trẻ bị cảm cúm bạn nên biết

Với mỗi bệnh lý chúng ta cần để ý đến những vấn đề khác nhau, và với bệnh cảm cúm cũng như vậy nếu như không điều trị đúng cách, kịp thời thì rất có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm đến phổi hay phế quản. Nhất là đối với trẻ nhỏ thì lại càng phải để ý đến vấn đề này hơn nữa nhé. Cụ thể như sau:

1. Cần hạ sốt cho trẻ khi trẻ bị sốt

Nếu trẻ sốt trên từ 38.5 độ C trở lên trước tiên cần nới rộng quần áo của trẻ sau đó chườm ấm ở các vùng bẹn, nách, trán và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo liều lượng phù hợp với độ tuổi cũng như cân nặng của trẻ. Thuốc hạ sốt chỉ được phép dùng cách 4 – 6 giờ.

>>> Xem thêm: Báo giá chụp ảnh cho bé

2. Vệ sinh cá nhân thường xuyên cho trẻ

Hàng ngày nên dùng dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9% để nhỏ mắt, mũi cho trẻ và dùng nước muối sinh lý để cho trẻ súc miệng. Khi trẻ bị sổ mũi cần dùng khăn giấy mềm lau sạch nước mũi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Tay trẻ cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ và hạn chế cho trẻ đưa tay lên mũi, mắt.

3. Hãy để ý đến việc bù nước và chế độ dinh dưỡng

Nếu trẻ đang bú mẹ, khi trẻ bị cúm mẹ nên tăng cường cho trẻ bú để tiếp thêm nước và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với trẻ đã ăn được, khi cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, dễ nuốt nhưng vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng trẻ bị cảm cúm. Các loại rau màu xanh, hoa quả giàu vitamin C cũng nên cho trẻ ăn để giúp sạch đờm và tăng đề kháng. 

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng cần bồi phụ đủ nước và điện giải cho trẻ, nhất là khi trẻ sốt cao. Cha mẹ nên dùng dung dịch oresol pha theo đúng tỷ lệ khuyến cáo, cho trẻ uống tích cực theo nhu cầu để hạn chế tình trạng mất nước cũng như các biến chứng do rối loạn nước và điện giải gây ra.

Ngoài ra, chăm sóc trẻ bị bệnh cúm vào mùa lạnh cũng cần chú ý giữ ấm nhưng vẫn đảm bảo quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Không nên kiêng tắm, thay vào đó hãy tắm nhanh và thay quần áo hàng ngày cho trẻ trong phòng ấm để tránh nhiễm lạnh. Cúm là bệnh dễ lây nên cha mẹ cũng nên cho trẻ cách ly với các trẻ khác, nếu cần ra ngoài thì hãy đeo khẩu trang cho trẻ.

4. Chăm sóc trẻ khi trẻ có dấu hiệu bình thường và bất thường

Những trường hợp trẻ sốt cúm bình thường đa phần đều khởi phát bằng việc tăng nhiệt độ đột ngột, đau cơ, họng đau và ho, một số trẻ có hiện tượng buồn nôn và nôn. Nếu trẻ có hệ miễn dịch và sức khỏe tốt, bệnh cúm sẽ nhanh chóng khỏi với việc giảm sốt trong 3 – 4 ngày, giảm ho 1 – 2 tuần trẻ bị cảm cúm. 

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh cúm cha mẹ cũng nên lưu ý đến sức khỏe của mình, nhất là thai phụ và người nhạy cảm đặc biệt với những biến chứng do cúm. Đặc biệt, để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh, cha mẹ cần thường xuyên rửa tay, tránh để trẻ ho bắn dịch tiết vào người chăm sóc trẻ trẻ bị cảm cúm.

Khi chăm sóc trẻ bị bệnh cúm cha mẹ cần lưu tâm tới các dấu hiệu sau để nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, kịp thời xử trí mới tránh được những biến chứng nguy hại:

– Sốt từ 39 độ C trở lên, đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không đáp ứng với thuốc.

– Co giật.

– Li bì, ăn kém, mệt mỏi, nôn nhiều.

– Chân tay lạnh ngắt.

– Bỏ bú hoặc bỏ ăn.

– Thở nhanh, khó thở.

Với những chia sẻ trên đây của Lavender chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để trị bệnh khi trẻ bị cảm cúm đúng không nào? Căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng lại khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và bạn cần để ý để đảm bảo bé yêu của bạn luôn được khoẻ mạnh nhất.

>>> Concept chụp ảnh Tết tại nhà đẹp lung linh

.
.
.
.